หนุ่มใหญ่วินมอเตอร์ไซค์เกาะสีชัง จิตอาสา ถอดรถ จยย.พ่วงข้างมารับส่งผู้ป่วย คนชรา ไปโรงพยาบาลฟรี มานานกว่า 5 ปี เผยจุดเริ่มต้นจากแม่ป่วย หารถไป รพ.ไม่ได้...

วันที่ 8 มีนาคม 2562 ที่ ห้องประชุมสีชัง อาคารที่ว่าการอำเภอเกาะสีชัง ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี นายชาติชาย ศรีโพธิ์อ่อน นายอำเภอเกาะสีชัง ได้มอบเกียรติบัตรให้ นายสมบูรณ์ ดวนด่วน ในการปฏิบัติตนเป็นคนดีมีน้ำใจ เป็นแบบอย่างที่ดีต่อสังคม ในที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อำเภอเกาะสีชัง ครั้งที่ 2 ประจำปี พ..2562

นายชาติชาย กล่าวว่า นายสมบูรณ์ ดวนด่วน มีอาชีพขับรถจักรยานยนต์รับจ้างที่เกาะสีชัง ซึ่งได้ให้บริการรับส่งคนชราและคนพิการ โดยไม่เก็บค่าโดยสาร เป็นเวลากว่า 5 ปี จึงถือได้ว่าเป็นบุคคลที่มีน้ำใจเอื้อเฟื้อต่อคนอื่น ซึ่งเกียรติบัตรนี้จะเป็นการสนับสนุนให้ นายสมบูรณ์ ได้ทำความดีต่อไป และยังเป็นแบบอย่างให้คนทั่วไปได้ปฏิบัติตนให้เป็นคนที่มีจิตสาธารณะอีกด้วย

ด้าน นายอาคม ตันหยงมัด ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 .ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง กล่าวว่า นายสมบูรณ์ เป็นลูกบ้านของตนเอง ในพื้นที่ที่ตนดูแล มีคนชรา คนป่วยอยู่ ซึ่งนายสมบูรณ์จะคอยไปรับคนเหล่านี้จากบ้าน และไปส่งที่ถึงโรงพยาบาล ก่อนรอรับกลับมาส่งยังบ้านเป็นประจำ โดยที่ไม่เก็บเงินเลยสักบาท ตนจึงนำเรื่องของนายสมบูรณ์ไปบอกนายอำเภอ ถึงความดีที่ได้ปฏิบัติมาโดยตลอด จนได้รับเกียรติบัตรเป็นรางวัลในครั้งนี้

ด้าน นายสมบูรณ์ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้ตนเองมาขี่รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างรับส่งคนชรา คนป่วย โดยไม่คิดเงิน มาจากตอนที่แม่ของตนเองยังมีชีวิตอยู่ ตอนแม่ป่วยการเดินทางไปโรงพยาบาลนั้นลำบาก หารถไปส่งได้ยากมาก จนบางครั้งแม่ของตนเองไม่สามารถไปโรงพยาบาลได้ ตามที่คุณหมอนัดให้มาตรวจสุขภาพ พอแม่ของตนเองได้เสียชีวิตลง ตนจึงได้ทำงาน เก็บเงินซื้อรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง เพื่อที่จะมารับส่งคนป่วยและคนชราไปโรงพยาบาล โดยไม่เก็บเงิน เป็นเวลากว่า 5 ปีแล้ว

ซึ่งการที่ตนทำเช่นนี้ ถือว่าเป็นการทำเพื่อแม่ที่ตายไปแล้ว จะได้ผลบุญที่ตนเองได้ทำ ซึ่งที่ผ่านมาก็จะมีชาวบ้านที่ทราบข่าวนำเงินมาให้บ้าง แต่ตนไม่รับ เพราะทำด้วยใจจริงๆ ไม่หวังในตัวเงินแต่อย่างใด

ด้าน นางสมจิต แซ่อุ้ย อายุ 76 ปี และนายประจวบ เหลียงเฉล่ม อายุ 80 ปี เปิดเผยว่า ตนเองกับสามีไม่สามารถเดินได้อย่างสะดวก เพราะขาแทบไม่มีแรงต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเดิน บวกกับเป็นโรคของคนแก่ มีความจำเป็นที่ต้องไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาลเป็นประจำ ซึ่งจะเรียกรถรับจ้างทั่วไป ก็ค่อนข้างลำบากและค่าโดยสารแพงพอทราบว่า นายสมบูรณ์ อาสาที่จะไปส่งยังโรงพยาบาล ทำให้ตนกับสามีไปโรงพยาบาลได้อย่างสะดวกขึ้น จึงอยากจะขอขอบคุณนายสมบูรณ์เป็นอย่างมาก.

 

ที่มาไทยรัฐออนไลน์